Giấy toilet – Lịch sử và quy trình sản xuất thú vị

12:00:01 08/09/2011

Một trong những thứ không-thể-thiếu hàng ngày được làm ra như thế nào? Cùng “zoom” vào video hay ho dưới đây bạn nhé!

Thử tưởng tượng một ngày, trong khi đang “giải quyết nỗi buồn”, bạn chợt nhận ra cuộn giấy toilet đã…hết.  Bạn sẽ làm gì?
Lúc bấy giờ, có lẽ bạn sẽ nhận ra sự quý giá của cuộn giấy “không-thể-thiếu” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, phải không? 
Vậy người xưa đã làm cách nào để “giải quyết”? Và ý tưởng về cuộn giấy toilet có từ bao giờ? Hãy cùng chúng mình đi ngược thời gian và điểm qua những thông tin quan trọng trong lịch sử phát triển của giấy toilet bạn nhé!
Cỏ, lá cây, xơ dừa, áo ngô, tuyết vò cục… là một vài lựa chọn “điển hình” trong việc giải quyết nhu cầu của người xưa. Người Hy Lạp cổ đại dùng đá và đất sét; còn người La Mã sử dụng bọt biển quấn vào đầu một cây gậy ngắn, ngâm trong bình chứa nước mặn để khử mùi và khử trùng.
Tuy nhiên, khái niệm giấy toilet thực sự – được sản xuất ra với mục đích giải quyết nhu cầu vệ sinh của con người chỉ được ra đời vào cuối thế kỷ 14 ở Trung Hoa. Khi ấy, giấy vệ sinh được bán theo bản.
Còn ở Mỹ, vào năm 1857, một thương gia người Mĩ nhận ra rằng mọi người đã quá chán ngán việc phải dùng lá cây, áo ngô hay giấy báo cũ… Ông tạo ra loại giấy sợi thô và bán theo tập. Và mãi đến năm 1890, một công ty mới đưa ra sản phẩm giấy vệ sinh dạng cuộn.

Hình ảnh trong một nhà máy sản xuất giấy toilet.
Vậy thì ngày nay, giấy vệ sinh được sản xuất như thế nào? Hãy cùng “zoom” vào video thú vị giới thiệu lịch sử và quy trình sản xuất giấy toilet dưới đây bạn nhé!
Theo Kenh14h

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s