Một số cách tiết kiệm giấy in

Cập nhật vào: 09:38 – 06/01/2011
Theo thống kê của tổ chức bảo vệ môi trường WWF, mỗi ngày thế giới tiêu thụ hơn 1.000.000 tấn giấy, trong đó quá nửa phục vụ nhu cầu photo, in ấn tại các văn phòng, với mức độ lãng phí lên đến 5 – 15% tùy quốc gia.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 750.000 bản in/sao không ngừng tuôn ra tại các công sở hàng ngày, ước tính khoảng 400 tỷ bản/năm. Theo các nhà thống kê, chỉ cần cắt giảm 10% giấy văn phòng thì sẽ ngăn chặn sự phát xạ của 1,6 triệu tấn khí nhà kính (tương đương với mức ô nhiễm của 280.000 chiếc ôtô). Việc này hoàn toàn có thể làm được vì mức độ lãng phí hiện nay cũng tương đương hoặc hơn.

Một số cách tiết kiệm giấy in khá đơn giản:

_ Sử dụng thành thạo các thiết bị in:
Nên cài đặt máy in ở chế độ in nháp (draft mode) hoặc thu nhỏ nhiều trang vào một tờ giấy để tiết kiệm giấy và mực.

Trong phần cài đặt máy in laser, hãy đặt đúng kích cỡ giấy mặc định. Thường máy sẽ mặc định khổ Letter theo khổ giấy của Mỹ, thay vì khổ A4 thông dụng tại Việt Nam. Khổ A4 dài hơn, chứa được nhiều dòng hơn. Bạn cũng có thể giảm lề giấy mặc định, kích thước font chữ và khoảng cách dòng để chứa nhiều văn bản hơn nữa trên một trang.

_ Kiểm tra tài liệu trước khi in:
Đừng quên nút “Print Review” mỗi lần chọn in, vì xem trước bản in cẩn thận cũng là cách tiết kiệm rất hiệu quả. Nó giúp người sử dụng không phải in đi in lại chỉ vì một lỗi sai nhỏ không đáng có như độ cân bằng, phông chữ, lỗi morat… Ngoài ra, “Print Review” dễ dàng nhận thấy những đoạn lỡ cỡ có thể gom gọn và cắt giảm.

 

Một số cách tiết kiệm giấy in

_ Sử dụng 2 mặt:
Với những tài liệu mang tính tham khảo, nên chọn chế độ in 2 mặt để tiết kiệm 50%  lượng giấy. Hoặc nếu khó đọc văn bản khi phải lật qua lật lại trên cả 2 mặt giấy , còn 1 giải pháp tiết kiệm nữa là chọn giấy đã qua sử dụng một mặt và chỉ in phần mặt còn lại theo thứ tự.

_ Mua nhiều định lượng giấy khác nhau
Mỗi văn phòng nên có nhiều gram giấy khác nhau thay vì chỉ mua một loại. Giá thành của giấy được biểu thị ở đơn vị gsm (gam trên mét vuông), cho thấy độ mỏng dày, thường dao động từ 65 – 90gsm. Để in những văn bản tài liệu tham khảo, chọn giấy mỏng hơn để tiết kiệm.

 

Một số cách tiết kiệm giấy in
Ngành giấy Việt Nam đáp ứng 60% nhu cầu giấy tiêu dùng trong nước,
còn lại 40% giấy nhập khẩu.

_ Khay cho giấy tái chế:
Cần có hai khay đựng tài liệu qua sử dụng, gồm 1 khay cho giấy chứa những tài liệu in sai mà bạn còn có thể tái sử dụng một mặt nữa và 1 khay cho giấy hoàn toàn hết giá trị. Đây là nguồn nguyên liệu rác thải hoàn toàn có thể tái chế và sử dụng.

 

Một số cách tiết kiệm giấy in
Theo Vietnam+,  năm 2009, Việt Nam tiêu dùng hơn 2 triệu tấn giấy,
nhưng chỉ thu hồi được hơn 550.000 tấn để tái sử dụng, chỉ đạt 25%.

_ Tăng cường sử dụng phương tiện thay thế:
Thay vì tài liệu thường được in ra và fax, bạn có thể scan rồi email. Với những bạn thích in tải những tài liệu trên mạng về đọc, hãy chọn mua một quyển ebook , về lâu dài sẽ tiết kiệm tiền in ấn và giảm thiểu vận dụng tài nguyên sử dụng để làm ra giấy.

Theo Thegioididong.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s