Ngành giấy: Phấn đấu đến năm 2020 đáp ứng 70% nhu cầu tiêu dùng

Ảnh minh họa (Nguồn: sggp.org.vn)

(ĐCSVN)– Bộ Công Thương cho biết, ngành giấy đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đáp ứng 70% nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Cũng theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có 500 doanh nghiệp sản xuất giấy với tổng năng lực sản xuất đạt 2,075 triệu tấn giấy và 437.600 tấn bột giấy mỗi năm. Tuy nhiên, hiện lượng bột giấy sản xuất chỉ đáp ứng 21% công suất các nhà máy.

Hiện ngành giấy thiếu trầm trọng các nhà máy sản xuất bột giấy nguyên liệu công suất lớn, thực tế này đã gây ra nghịch lý ngành sản xuất giấy trong khi thiếu nguyên liệu sản xuất nhưng lại có thừa gỗ dăm nguyên liệu xuất khẩu. Được biết, Việt Nam hiện đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gỗ dăm mảnh phục vụ ngành sản xuất giấy. Riêng trong năm 2010, Việt Nam đã xuất khẩu 3 triệu tấn dăm khô từ gỗ rừng trồng.

Để tiếp tục thúc đẩy ngành sản xuất giấy phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Trong thời gian tới, ngành giấy sẽ tiếp tục phát huy tối đa công suất hiện có để tăng sản lượng các mặt hàng giấy và bột giấy, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm truyền thống như giấy in. Bên cạnh đó, cũng đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy và vùng nguyên liệu giấy, hình thành các khu vực sản xuất giấy, bột giấy tập trung với công suất lớn.

Được biết, hiện Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2020, có xét đến 2025”. Dự thảo được hoàn thiện sẽ là cơ sở để tiếp tục thúc đẩy ngành sản xuất giấy phát triển, đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế.

Phạm Hằng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s