Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa khởi động sản xuất

TQĐT – Về Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa, đúng lúc gặp đoàn ô tô trọng tải lớn đang nối đuôi nhau chở gỗ nguyên liệu bán cho nhà máy. Điều dễ nhận thấy, nét công nghiệp hiện đại ngay ở khâu đầu vào, từng chiếc ô tô qua cân điện tử, biết ngay trọng lượng hàng của xe mình. Vào nơi tập kết hàng, máy chuyên dụng bốc dỡ hàng chỉ sau 20 phút đã giải phóng cho xe ra. Chỉ bấy nhiêu công đoạn đã thấy nơi đây không có lao động thủ công, mà hoàn toàn bằng máy móc.
Anh Vũ Đăng Dũng, trợ lý Tổng Giám đốc công ty cho biết, trong tổng thể cả dây chuyền sản xuất có tới 11 phân xưởng, trực thuộc 3 phòng. Trong đó, Phòng sản xuất Bột có 5 phân xưởng; Phòng Động lực có 3 phân xưởng và Phòng Bảo dưỡng có 3 phân xưởng. Tất cả các phòng đã lắp đặt đạt trên 90% khối lượng thiết bị. Hiện nay, các phân xưởng đang tập trung vào 3 việc là căn chỉnh máy, lắp hệ thống điện vào các phân xưởng và hoàn thiện hệ thống đường ống trên dây chuyền. Riêng phân xưởng nguyên liệu hiện đã hoàn thành, công ty tiến hành thu mua nguyên liệu và đưa dây chuyền băm dăm vào sản xuất.

Với chính sách khuyến khích thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tháng 5-2006, công ty đã đầu tư 3,2 nghìn tỷ đồng để xây dựng Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa tại xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương). Nhờ chính sách ưu đãi của tỉnh về đầu tư thông thoáng, môi trường đầu tư thuận lợi, thêm vào đó là công tác giải phóng mặt bằng sớm bàn giao cho chủ đầu tư bắt tay vào xây dựng. Chớp thời cơ thuận lợi, năm 2008, Công ty cổ phần Giấy An Hòa tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất giấy tráng phấn cao cấp. Tính tổng thể Dự án xây dựng Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa có công suất 130.000 tấn/năm và Nhà máy Giấy tráng phấn cao cấp có công suất 140.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 8 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, mực nước sông Lô xuống thấp, hệ thống cấp nước vào nhà máy theo thiết kế trước đây không phù hợp. Khắc phục khó khăn, công ty đã nối dài đường ống dẫn nước gần 100 m và gia cố hệ thống lấy nước xa bờ để có đủ nước phục vụ sản xuất. Theo chủ dự án, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa khi đi vào sản xuất ổn định, sử dụng hết 12.500 m3 nước/ngày đêm. Theo cam kết thực hiện kế hoạch xây dựng nhà máy từ tháng 5-2006 đến hết quý I năm 2011 hoàn thành và quý II nhà máy sẽ ổn định sản xuất; cuối năm 2012 sẽ hoàn thành Nhà máy tráng phấn cao cấp. Thực hiện phương châm dây chuyền hoàn tất đến đâu tiến hành chạy thử ngay đến đó, nên trong 2 ngày 18 và 19-11, nhà máy đã tập kết trên 400 tấn nguyên liệu. Tuy mới là bước chạy thử nhưng đã thấy nhiều tín hiệu vui với người trồng rừng, giá thu mua nguyên liệu loại A (cả gốc và ngọn) là 600.000 đồng/m3; loại B, giá thu mua 520.000 đồng/m3. Với giá thu mua trên, 1 ha rừng trồng đạt năng suất 100 m3 có thu nhập 60 triệu đồng/ha.

Anh Bùi Tuấn Anh, Trưởng phòng Kế hoạch – Thị trường cho biết, có nhà máy gắn với vùng nguyên liệu hộ trồng rừng giảm đáng kể phần cước phí vận chuyển so với những năm trước đây. Trong giai đoạn chạy thử, dây chuyền bột giấy và giấy An Hòa thực hiện 75% công suất thiết kế, thì giá trị sản xuất công nghiệp mỗi tháng cũng đạt 1.133 tỷ đồng. Điều lo ngại nhất của công ty là khi nhà máy đi vào sản xuất ổn định, mỗi ngày tiêu thụ hết 2.000 tấn nguyên liệu (tương đương với 20 ha rừng trồng) thì nguồn nguyên liệu sẽ là khó khăn. Để chuẩn bị cho nhà máy đi vào sản xuất, Công ty cổ phần Giấy An Hòa đã tiếp nhận và đào tạo xong 400 lao động là người địa phương. Do đào tạo lao động theo công đoạn, nên phân xưởng nào hoạt động trước sẽ bố trí lao động theo dây chuyền. Hiện trên mặt bằng nhà máy đang có 250 lao động, trong đó có 150 lao động thuộc công ty quản lý, còn lại 100 lao động do nhà thầu thi công lắp đặt quản lý.

Bài, ảnh: Duy Hùng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s