Châu Á: Công suất giấy bao bì tăng mạnh

Bình Minh

Căn cứ dữ liệu công suất qua các thời kỳ, hai yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô giải thích sự gia tăng công suất mạnh mẽ ở châu Á, qua đó cho ta thấy bức tranh toàn cảnh ngành công nghiệp bao bì ở khu vực Châu Á trong năm 2012-2013. Nghiên cứu chủ yếu dựa trên số liệu tại quốc gia trọng điểm là Trung Quốc cũng như phân tích dữ liệu về việc gia tăng công suất trong ngành công nghiệp bao bì.

 

Hình 1 minh họa các nguyên tắc kinh tế vĩ mô cơ bản hỗ trợ việc mở rộng công suất giấy bao bì ở Trung Quốc. Rõ ràng việc mở rộng công suất thực tế cho cả hai loại bao bì containerboard và boxboard tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng đầu tư tài sản cố định cho ngành công nghiệp Giấy. Quan trọng hơn, lợi thế của việc mở rộng quy mô có thể bị các nhà đầu tư đánh giá quá cao so với thực tế khi tín dụng dễ dàng và lãi suất ở mức thấp. Qua biểu đồ có thể thấy rằng sản lượng containerboard đạt mức đỉnh năm 2011, hai năm sau khi dòng tiền đầu tư đạt mức tối đa trong năm 2009. Bên cạnh đó, năng lực sản xuất boxboard dự kiến ​​sẽ cao nhất vào năm 2012 do việc lắp đặt máy sản xuất boxboard có tráng phủ phức tạp hơn so với containerboard. Nếu xu hướng này diễn ra trong tương lai sẽ tác động đến sự suy giảm trong việc tăng công suất. Khi đó, khả năng mở rộng quy mô ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không có biến động lớn trong hai năm tới, khi nhu cầu ở thị trường trong nước phải có thời gian điều chỉnh để cân đối nguồn cung, hệ quả của việc nâng công suất.

Việc ước tính và dự báo công suất thực tế dựa trên số liệu cơ bản của các nhà máy ở Trung Quốc, trong đó bao gồm các yếu tố như phần công suất mới tăng, nâng cấp máy móc, chuyển đổi, xây dựng lại hay tạm ngưng máy. Những yếu tố trên có ảnh hưởng lớn đến công suất chạy thực tế. Ví dụ, nếu một máy xeo bắt đầu chạy vào khoảng giữa năm, công suất thực tế của máy tính cho năm đó chắc chắn sẽ ít hơn so với công suất thiết kế đầy đủ.

Dựa trên thông tin cập nhật về công suất thiết kế cho cả ngành công nghiệp giấy trong năm 2011, năng lực sản xuất giấy bao bì đã tăng thêm 5,9 triệu tấn containerboard và 1,4 triệu tấn boxboard. Ngoài ra, tăng trưởng công suất boxboard thực tế được cho là đã vọt lên mức cao kỷ lục 11,6% vào năm 2011, và sẽ đạt đỉnh điểm trong năm nay mặc dù một số dự án mở rộng có thể trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ do yếu tố nhu cầu trên thị trường.

Các kết quả này, bao gồm danh sách chi tiết mở rộng công suất của các nhà máy và dự báo của chính phủ về quy mô năng suất của containerboard và boxboard năm 2011, được cung cấp trong tài liệu Dự báo thị trường bao bì châu Á 5 năm của Risi.

Tổng hợp theo risi

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s